Phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp

Ghế sofa da được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn bài trí cho phòng khách của mình. Bởi nó giúp cho không gian tăng thêm tính sang trọng, cao cấp và hiện đại. Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường không chỉ có ghế sofa da thật mà còn có cả da tổng hợp. Vậy làm thế nào để phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp một cách chính xác? Mời các bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu về chất liệu da thật

Với những ghế sofa da thật thì thường sẽ được làm từ chất liệu da bò, da ngựa, da trâu,… Trong đó được sử dụng làm ghế sofa phổ biến nhất là da bò. Chất liệu này có đặc tính cơ bản là mềm mại, đàn hồi tốt, dẻo dai và độ bền cao. Cho nên giá thành của ghế sofa da bò sẽ cao hơn so với da ngựa hoặc da trâu.

Khi nhìn vào bề mặt của chất da bạn sẽ thấy các lỗ chân lông hình tròn phân bố rải đều và thẳng. Đồng thời sờ vào ghế sofa cảm thấy mịn, mặt da căng và có độ dày đồng đều. Khi đưa lên mũi ngửi có mùi da và nhìn kỹ sẽ thấy có những đường vân của động vật. Ngoài ra dùng tay ấn vào sẽ hình thành nếp nhăn nhẹ nhưng thả ra sẽ trở lại bình thường.

Tuy hiện tại da dùng làm ghế sofa đã được xử lý bởi quá trình gọi là thuộc da. Nhằm tăng tuổi thọ lớp da, tạo độ bóng đẹp và không làm da bị bục ra khi sử dụng. Nhưng chỉ cần bạn quan sát và để ý kỹ là phân biệt được da thật hay da tổng hợp.

Xem thêm

>>>> Dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp
>>>> Cách khử mùi hôi ghế sofa da bò
>>>> Xử lý ghế da bị mốc

Giới thiệu về da tổng hợp

Để giảm giá thành của ghế sofa da thật, hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được làm từ da tổng hợp để thay thế. Trong đó có 2 loại chất liệu giả da thông dụng nhất là da Simili và da PU.

Đối với da Simili chất liệu được làm từ vải sợi dệt bằng polyester. Sau đó để những sợi vải tạo sự liên kết chắc chắn sẽ được nhuộm từ 1-2 lớp nhựa PVC. Rồi gia công định hình và xử lý để tạo hoa văn trên bề mặt và có màu trơn láng.

Đối với da PU cũng được sản xuất bằng sợi dệt polyester nhưng sau đó sẽ phủ lớp nhựa PU. Loại da tổng hợp này được đánh giá có chất lượng tốt và cao hơn so với da simili. Bởi xét về bề mặt bên ngoài da PU có đặc tính mềm mại gần giống như da thường.

Phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp

Để phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp bạn nên sử dụng các giác quan của mình. Đồng thời kết hợp với một số phép thử chuyên dụng để phân biệt một cách chính xác nhất.

Cách nhận biết bằng giác quan

Khi quan sát bằng mắt thường, nếu là ghế sofa tổng hợp thì sẽ thấy bề mặt da không có lỗ chân lông. Đồng thời những đường vân da sẽ không được tự nhiên mà thay vào đó khá trơn mịn và láng. Bên cạnh đó, nếu là da tổng hợp thì màu sắc bởi vì được nhuộm mà tươi sáng hơn. Trong khi đó nếu là ghế sofa da thật thì sẽ có màu sắc hơi tối và mờ mờ. Sau một thời gian sử dụng nhất định, màu sắc của ghế da thật hơi cũ còn đối với ghế sofa da tổng hợp sẽ khó phai.

Để tăng thêm nhận định và hiệu quả phân biệt bạn phải tận tay chạm vào ghế sofa da. Nếu là da tổng hợp sẽ cảm thấy hơi se cứng, kém mềm mại và trơn láng quá mức. Đặc biệt là vào mùa đông khi ngồi lên ghế sẽ không thấy ấm áp mà cảm thấy lạnh. Còn nếu là da thật sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mịn, tinh tế và đàn hồi. Khi ngồi lên ghế vào mùa hè sẽ mát mẻ và mùa đông sẽ ấm áp chứ không bị lạnh.

Ngoài ra còn có cách chính xác khác để kiểm tra là thử độ đàn hồi của ghế sofa da. Bạn dùng tay ấn vào một chỗ bất kỳ trên bề mặt ghế sofa muốn kiểm định. Nếu là da thật sẽ xuất hiện vết nhăn nhẹ đồng đều và da bị lõm xuống. Nhưng với da tổng hợp khi ấn vào có các vết nhăn không đồng đều và thả tay ra ngay lập tức phục hồi lại độ phẳng. 

Cách nhận biết bằng phép thử chuyên dụng

Với những ghế sofa được làm từ da thật khi đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi đặc trưng. Chúng thường có mùi giống như chất béo hoặc mùi hôi nhẹ thường thấy ở động vật. Nhưng với da tổng hợp thì bạn sẽ không cảm nhận được mùi này. Tuy nhiên cũng có trường hợp mùi bạn cảm nhận được là do hóa chất tẩm vào. Vì vậy bạn có thể thử đốt một góc nhỏ của vải da để kiểm tra rõ hơn. Nếu là da tổng hợp được làm từ nhựa thì sẽ có mùi khét gay mũi rất khó ngửi.

Còn có cách khác chính là thử nhỏ nước lên bề mặt ghế sofa để phân biệt. Nếu là da thật, nước sẽ loang rộng ra và sau một thời gian sẽ ngấm vào các lỗ chân lông. Còn nếu là da tổng hợp thì sẽ không ngấm nước mà lăn ra khỏi bề mặt da.

Trên đây là cách phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp để giúp quý vị nhận biết chính xác sản phẩm mà mình định mua. Nếu quý khách có nhu cầu vệ sinh ghế sofa da, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Call Now Button0937138840