Cách xử lý các vết bẩn trên rèm

Cách xử lý các vết bẩn trên rèm ra sao? Cùng SOFAKLEAN tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé. Để đặt dịch vụ vệ sinh nhà cửa, giặt màn rèm tại nhà hãy gọi tới số 0937138840 – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất tại tất cả các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ… tại Đà Nẵng.

Nguyên tắc khi làm sạch các vết bẩn trên rèm màn

Có rất nhiều dung môi tẩy điểm bẩn, vết bẩn khác nhau, nó sẽ được sử dụng phụ thuộc vào hai yếu tố là vật liệu, chất liệu và nguồn gốc của vết bẩn bám trên vật liệu, chất liệu đó. Có loại dung môi hoà tan vết bẩn và cả vật liệu, chất liệu đó. Có loại dung môi không hoà tan với vết bẩn, điều đó đồng nghĩa là việc sử dụng dung môi đó không phù hợp, không đạt hiệu quả tẩy sạch vết bẩn và bạn phải lựa chọn loại dung môi khác.

Bề mặt vải rèm có vết bẩn, có thể bao gồm hai chất nhuộm riêng biệt, đòi hỏi các hình thức loại bỏ vết bẩn riêng biệt. Do đó, bạn cần kiểm tra, xác định rõ vết bẩn, nguồn gốc vết bẩn để lựa chọn chất tẩy riêng biệt.

Vết ố trên rèm vải có thể sẽ có sự chuyển biến màu, dựa theo thành phần của vết bẩn. Đối với một số chất tẩy vết ố sẽ không chỉ làm tan vết bẩn mà còn hòa tan thuốc nhuộm được sử dụng để tạo màu cho vải rèm, do đó, bạn cần xác định được nguồn gốc của vết bẩn và đánh giá đúng chất liệu vải để có phương án xử lý tối ưu.

Nếu vết bẩn bám trên rèm vải lâu ngày, nó sẽ có thể gây ố vàng, đục màu, khiến rèm vải trở nên cũ kỹ nhanh chóng. Nhiệt độ cao chỉ khiến vết bẩn đó bám chặt lại trên bề mặt vải, do đó, bạn không nên ủi vết bẩn bằng là nóng, mà hãy chọn dung môi thích hợp để hoà tan vết bẩn.

Xử lý càng sớm càng tốt khi vết bẩn mới dính, chẳng hạn vết nôn trớ, vết nước tiểu em bé để chúng không làm đổi màu sợi vải.

Phân nhóm vết bẩn và cách làm sạch chúng

Chúng ta phân loại nguồn gốc vết bẩn như sau:

 • Vết bẩn nguồn gốc từ chất đạm
 • Vết bẩn nguồn gốc từ tannin
 • Vết bẩn nguồn gốc từ hầm dầu
 • Vết bẩn nguồn gốc từ thuốc nhuộm
 • Vết bẩn kết hợp từ nhiều loại khác nhau

Mẹo loại bỏ vết bẩn dựa trên protein

Vết bẩn dựa trên protein từ trứng, máu, chất nhầy, tinh trùng, nước tiểu, sữa,…

Khi bạn ngâm rèm có vết bẩn từ protein như máu, sữa, bạn không được dùng nước nóng mà phải dùng nước lạnh. Sau đó, hãy làm sạch vết bẩn bằng xà phòng nhẹ như dầu gội, sữa tắm, nước rửa bát. Nếu vết bẩn mới, nó sẽ bong dần ra và bạn chỉ cần vò nhẹ tay để chúng bong ra hoàn toàn.

Nếu là vết bẩn từ protein đã lâu ngày, khiến chúng khô lại, có cặn thì bạn hãy dùng chiếc thìa cứng, dao để cạo đi lớp cặn bên trên, sau đó ngâm với chất tẩy và nước lạnh.

Mẹo loại bỏ vết bẩn từ tannin

Có rất nhiều loại vết bẩn từ tannin như nước trà, nước chè, nước ép trà hoa quả, nước café, nước tương cà chua,….dính trên vải rèm, khiến màu rèm bị ố vàng, xỉn màu rõ rệt. Để xử lý vết vết ố này, bạn hãy ngâm rèm trong nước nóng và và chất tẩy lỏng như nước rửa chén.

Ngoài ra, bạn có thể tự pha chế chất tẩy rửa gốc axit để phá vỡ vết tanin như nước giấm, dung dịch glycerin và dung dịch axit axetic.

Mẹo loại bỏ vết bẩn từ gốc dầu

Đối với vết bẩn từ gốc dầu như vết dầu luyn, hay vết dầu mỡ từ thức ăn, nước sốt mayonnaise, kem thoa da, kem dưỡng ẩm,… dính trên rèm, tốt nhất bạn lựa chọn xà phòng giặt quần áo, nước rửa chén + nước ấm để ngâm rèm.

Mẹo loại bỏ vết ố do thuốc nhuộm

Đối với vết mực, vết màu vẽ, vết nước sơn tường dính trên rèm, khiến rèm của bạn trở nên xấu xí, thì bạn hãy lựa chọn sản phẩm thuốc tẩy an toàn cho quần áo để tẩy bỏ chúng. Nếu vải rèm trắng, bạn hãy sử dụng chất tẩy trắng + nước ấm để ngâm rèm trước khi giặt lại với xà phòng giặt.

Mẹo loại bỏ vết bẩn kết hợp

Đối với vết bẩn từ bút bi, son môi, gôm xịt tóc, socola, nước tương cà chua,…hỗn hợp trên rèm màn. Chúng có nguồn gốc từ gốc dầu và thuốc nhuộm. Bạn hãy sử dụng dung môi giặt khô đa năng thoa trực tiếp lên rèm vải, sau đó mới giặt lại bằng xà phòng giặt + nước ấm.

Mẹo loại bỏ vết bẩn bằng bột ngô

Đối với vết bẩn gốc dầu mỡ, bạn hãy thấm bớt bằng khăn giấy khô, sau đó thoa một ít bột ngô lên trên, để nguyên trong khoảng 20 – 30 phút thì dùng bàn chải mềm để chà đi vết bẩn. Lặp lại khoảng vài lần cho đến khi vết bẩn hoàn toàn biến mất. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm một cách khác như đặt một chiếc khăn giấy ở mặt trên vải rèm, sau đó dùng bàn ủi hơi nước nóng, chọn chế độ ủi nhẹ nhất và chà lên bề mặt khăn giấy. Cách này cũng giảm đáng kể vết ố vàng từ dầu mỡ trên vải rèm của bạn.

Cách làm sạch các loại vết bẩn trên màn rèm

Vết băng dính, bã kẹo cao su, keo dán

Bạn cho vài viên đá nhỏ vào túi lưới, hoặc bọc chúng trong khăn vải mỏng, sau đó đặt lên bề mặt vải rèm, đợi khoảng 10 phút thì nhấc túi lưới ra, và dùng thìa để cạo sạch cặn bẩn từ kẹo cao su, lớp keo dán.

Bọt bia

Nước bọt bia khi dính trên rèm có thể để lại màu ố vàng trên rèm màn, để loại bỏ chúng, bạn hãy pha dung dịch nước giấm + nước cất theo tỉ lệ như nhua, sau đó nhúng khăn vào dung dịch và chà xát nhẹ nhàng lên vùng rèm bẩn. Nếu vẫn không tẩy sạch, bạn nên xử lý bằng chất tẩy chuyên nghiệp.

Nước ép trái cây

Vết nước ép trái cây đậm màu như thanh long, dưa hấu,…bạn hãy dùng khăn khô để thấm bớt nước, sau đó ngâm rèm bằng bột giặt nhẹ + nước ấm. Sau đó giặt sạch lại với nước. Nếu còn cặn ố, bạn hãy lau sạch lại bằng nước giấm trắng pha loãng với nước cất theo tỉ lệ 1:1.

Nước ép nho

Vết nước ép nho khiến rèm bị ngả màu trở nên cũ kỹ, để loại bỏ chúng, bạn hãy dùng khăn giấy thấm bớt chất lỏng dư thừa. Sau đó, đổ ½ cốc nước tẩy đa năng lên trên bề mặt vải rèm, đợi khoảng 10 phút thì dùng khăn trắng thấm vết bẩn cho đến khi không còn vết ố trên khăn.

Máu

Khi rèm dính máu, bạn hãy giặt lại rèm bằng xà phòng và nước lạnh, nếu vết máu khô thì bạn hãy nhỏ lượng glycerine, để yên trong 30 phút, sau đó giặt lại rèm bằng xà phòng trung tính như dầu gội, sữa tắm.

Sáp nến

Đối với vết sếp, bạn hãy dùng chiếc thìa để cạo sạch sáp cứng, sau đó đặt tấm giấy lót trên bề mặt và ủi lại rèm bằng bàn ủi ở chế độ nhẹ nhàng cho đến khi sáp chảy ra thì lau lại bằng miếng bọt biển ẩm.

Cà phê

Nếu lỡ tay đổ nước cà phê trên rèm, bạn hãy nhanh chóng pha nước giấm loãng (giấm + nước chưng cất tỉ lệ 1:1), để lau bề mặt rèm, sau đó giặt lại rèm bằng xà phòng  giặt quần áo.

Bút sáp màu

Trẻ nhỏ rất thích vẽ lên tường, sàn, rèm màn màu vẽ, sáp màu. Do đó, nếu rèm màn của bạn bị dính vết sáp màu, bạn hãy sử dụng chiếc thìa cứng để cạo đi lớp sáp khô, sau đó nhúng bông gòn vào cồn và thoa lên vết bẩn cho đến khi miếng bông gòn chuyển màu của sáp màu, bề mặt vải không bị dính sáp màu nữa.

Cỏ

Đầu tiên, bạn pha nước bột giặt với nước tỉ lệ 1:10, sau đó thoa lên vết bẩn, và để nguyên khoảng hai giờ. Sau đó, dùng khăn sạch nhúng vào nước cho ẩm và lau xà phòng trên vải rèm cũng như vết ố sẽ được tách ra khỏi rèm nhanh chóng.

Dùng khăn ẩm thấm hết xà phòng trên bề mặt rèm.

Dầu mỡ

Đối với dầu mỡ dính trên rèm vải, bạn hãy nhỏ 1 lượng nước giặt quần áo lên bề mặt rèm, sau đó để nguyên trong 1,2 tiếng. Dùng bàn chải đánh răng để chà hết mảng ố do dầu mỡ, sau đó lau sạch lại bề mặt rèm bằng khăn trắng ẩm.

Mực

Nếu làm đổ mực lên rèm, bạn hãy dùng khăn giấy thấm càng sớm càng tốt. Sau đó, nhúng miếng bông gòn vào cồn tẩy rửa và chà xát lên bề mặt dính mực của rèm. Dùng khăn ẩm sạch để lau lại một lần nữa bề mặt vải rèm.

Sốt cà chua

Bạn pha bột hàn the với nước theo tỉ lệ như nhua để tạo hỗn hợp sệt. Sau đó bôi trực tiếp hỗn hợp lên vết bẩn và để trong 30 phút. Dùng khăn sạch ẩm để lạu lại bề mặt rèm lần nữa.

Son môi

Mỹ phẩm như son môi, phấn mắt dính lên rèm, bạn hãy dùng khăn nhúng vào nước, sau đó lau lên bề mặt vải cho đến khi màu son chuyển sang khăn. Sau đó, giặt lại rèm bằng chất tẩy rửa chuyên dụng như hóa chất Goodmaid Pro GMP 340, hóa chất giặt nệm Carpet Clean,…

Sữa

Bạn dùng miếng bọt biển nhúng vào nước ấm để lau sạch bề mặt vải rèm dính sữa, sau đó giặt lại rèm bằng chất tẩy rửa Goodmaid Pro GMP 340, hóa chất giặt nệm Carpet Clean,….

Mù tạt

Nếu mù tạt khô lại trên vải rèm, bạn dùng thìa cứng để cạo hết vẩy khô, sau đó nhỏ vài giọt giấm trắng lên, giữ nguyên trong 10 phút thì xả lại rèm bằng nước lạnh nhiều lần.

Sơn làm móng

Đối với rèm màn trang trí ở spa, tiệm nail thường hay dính vết sơn móng tay, để làm sạch, bạn nhúng bông gòn vào cồn, lau đi lau lại bề mặt vải rèm nhiều lần. Tiếp đó giặt lại rèm bằng xà phòng quần áo hoặc nước tẩy rèm chuyên dụng.

Sơn (cao su)

Đầu tiên, bạn hãy cạo sạch sơn thừa đã khô bằng một chiếc thìa cứng hoặc con dao cùn.

Trộn một thìa cà phê bột giặt quần áo với nước ấm và nhúng khăn sạch vào, sau đó thấm khăn lên vùng rèm dính sơn.

Tiếp đó, sử dụng chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng để lau cho đến khi vết sơn biến mất.

Sơn (dầu)

Bạn dùng khăn trắng sạch để thấm cồn tẩy rửa, sau đó chà lên vết bẩn cho đến khi bề mặt không dính vết sơn nữa.

Nếu vẫn còn vết sơn, bạn có thể giặt rèm cùng với nước xà phòng nhẹ , thêm nước xả vải để khử bỏ mùi hóa học của sơn dầu.

Bút chì

Bạn dùng gôm tẩy bút chì, chà xát nhẹ lên vùng rèm bẩn. Sau một vài phút, vết bút chì sẽ hoàn toàn biến mất. Bạn có thể giặt lại rèm bằng xà phòng trung tính nếu muốn.

Mồ hôi

Bạn dùng miếng bọt biển với nước ấm để chà xát nhẹ nhàng lên vùng rèm dính mồ hôi, sau đó phủ lên vùng rèm ẩm bằng bột tan, để yên trong vài phút. Dùng khăn sạch để lau chùi lại một lần nữa.

Rỉ sét

Bạn có thể tẩy vết rỉ sét trên rèm bằng nước cốt chanh bằng cách nhỏ vài giọt nước chanh lên bề mặt vải rèm và để trong khoảng 5 phút. Không để lâu quá vì axit trong chanh sẽ khiến màu rèm nhuộm bị phai ra.

Tiếp tục rắc lên mặt vải một chút muối và để trong khoảng một giờ.

Vắt khăn cho bớt ẩm và lau chùi lại nhiều lần cho đến khi vết rỉ mờ dần.

Trà

Khi rèm bị dính vết trà, cần dùng khăn giấy thấm cho bớt nước, sau đó lau rèm bằng chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Cà chua

Bạn tẩy nước tương cà chua, hoặc nước sốt cà chua bằng cách thấm cho bớt chất lỏng bằng khăn giấy, khăn vải khô đa năng, sau đó nhỏ cồn lên trên và dùng khăn trắng thấm cho đến khi màu chuyển sang khăn.

Nước tiểu

Nếu là vết nước tiểu mới, hãy thật nhanh chóng thấm chất lỏng bằng khăn giấy.

Dùng miếng bọt biển, thoa dung dịch gồm 1/4 cốc nước giấm, một thìa cà phê xà phòng rửa bát dạng lỏng và vài giọt dầu khuynh diệp.

Để hỗn hợp nghỉ trong 20-30 phút, sau đó dùng khăn ẩm sạch lau lại cho đến khi bề mặt rèm không còn mùi khai của nước tiểu trên vải rèm.

Bãi nôn

Dùng giấy khô thấm bớt dịch chất lỏng trên rèm, sau đó pha hỗn hợp hàn the và nước giặt theo tỉ lệ 1:1 với nước ấm.

Ngâm rèm vào chậu nước lạnh và cho hỗn hợp trên vào trong vòng 1 tiếng. Vắt rèm cho bớt nước và giặt sạch lại bằng nước giặt quần áo hoặc chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Trên đây là một số cách xử lý các vết bẩn trên rèm tại nhà. Bạn cần xác định rõ chất liệu, vật liệu vải rèm trước khi sử dụng hóa chất, dung dịch tẩy rửa để đảm bảo không xảy ra hư hại cho vải rèm.

Nếu các bạn cần dịch vụ giặt màn rèm tại nhà từ A-Z, hãy gọi tới số  0937138840  – chúng tôi sẵn sàng bố trí thợ giặt tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ…

Dịch vụ giặt màn rèm của chúng tôi với nhiều ưu điểm:

 • Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu nhất
 • Khử mùi hôi rèm bằng nước xả vải chuyên dụng, cao cấp
 • Giặt số lượng rèm lớn trên 15kg
 • Giặt các loại rèm vải, rèm cuốn, rèm cầu vồng Hàn Quốc, rèm sáo gỗ, rèm vải voan phòng khách, rèm nan gỗ,….
 • Giặt tại nhà hoặc tại xưởng theo yêu cầu của khách hàng
 • MIỄN PHÍ tháo rời – lắp đặt các loại rèm nữ hoàng, rèm thông tầng cao, rèm roman,…

Hãy lựa chọn SOFAKLEAN để được yên tâm về chất lượng, giá thành dịch vụ. Chúng tôi làm việc vào tất cả các ngày trong tuần.

Call Now Button0937138840